Ngưu bảng xào dầu mè (Gobo Kimpira)

Gobo (Burdock root) Kinpira
Ngưu bảng là một trong những nguyên liệu được sử dụng khá phổ biến trong món ăn hằng ngày ở Nhật. Tiếng Nhật gọi là Gobo, tiếng Anh gọi Gobo root. Ngưu bảng chứa nhiều chất xơ. Ngoài ra, nó còn được cho là lợi tiểu, giúp bài tiết mồ hôi và có tác dụng lọc máu.
Ngưu bảng ăn giòn, và có mùi thơm của rễ cây, một mùi rất đặc trưng.
Có thể tham khảo thêm ở đây.

Nguyên liệu:
ngưu bảng (6 khúc ngắn cỡ gang tấc tay)
1/2 củ cà rốt
dầu mè
1 muỗng súp mirin (nếu không có dùng đường)
1 muỗng súp rượu
1 muỗng súp nước tương
muối
ớt bột hoặc chili oil
mè rang

Cách làm:
Gobo (Burdock root) Kinpira
1) Ngưu bảng: dùng sóng dao nạo sạch vỏ, thái sợi nhỏ, ngâm trong nước có cho vào tí dấm (cho ra hết mủ, có thể ngâm 1 một đêm), rửa sạch.
Cà rốt gọt vỏ, thái sợi nhỏ như ngưu bảng.
3) Bắt chảo lên bếp, cho tí xíu dầu mè vào. Dầu nóng, cho ngưu bảng vào xào cho ngưu bảng chuyển sang màu hơi trong. Cho cà rốt vào xào chung cho đến khi cà rốt hơi mềm.
Cho rượu vào, để to lửa vừa cho chất cồn bay hơi. Tiếp theo cho mirin/đường vào, trộn đều. Sau cùng nêm nước tương. Xào cho đến khi rau trở nên khô. Nêm lại vừa ăn. Tắt lửa.

Rắc mè và ớt bột/ chili oil vào, trộn đều.
Gobo (Burdock root) Kinpira
*************************************
Những bài viết trên "nồi niêu" dùng giấy phép của Creative Commons Attribution-Noncommercial 3.0 License. Nghĩa là có thể sử dụng những nội dung và hình ảnh trong "nồi niêu" ngoài mục đích kinh doanh. Nghiêm cấm dùng cho mục đích tư lợi mà không được sự cho phép của tác giả.
Bất cứ trích dẫn nào lấy từ "nồi niêu" phải được ghi xuất xứ và phải nối đường link trở lại với ngọn nguồn của nó. Vui lòng đừng
sao chép.
*************************************

buom nho


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét