Bánh mì Na-uy

Kiểu bánh gia đình của người Na Uy
- công thức từ em dâu LarissaĐiều chỉnh hình ảnh và đăng lại ngày 26.09.07

Nguyên liệu: (cho 3 bánh mì khuôn kích thước 30 x 11 x5)

1400 g bột mì tây (all purpose flour)
400 g bột lúa mì (wheat flour)
2 muỗng cà phê men bánh (active dry yeast)
4 muỗng súp mapple syrup
1 lít sữa

Chuẩn bị:
1) Thay đổi chân quay của máy, dùng loại chân để trộn & đánh bột.
2) Chia thành phần trên làm 2 phần như nhau để trộn bột 2 lần. Mỗi lần vừa cho độ chứa của cối máy đánh bột loại nhỏ.Cách làm:

1) Bắt một nồi cho vào 500 ml sữa, 100 ml nước, 2 muỗng súp mapple syrup lên bếp. Trộn đều. Để khoảng 2 phút cho hỗn hộp vừa ấm thì tắt lửa. (Chỉ ấm hơn nhiệt độ bình thường một tí. Thử bằng cách nhỏ một giọt hỗn hợp lên da cổ tay, thấy hơi ấm là được). Chú ý: nhiệt độ của hỗn hợp nóng sẽ làm chết men bánh.
2) Cho 1 muỗng cà phê men bánh vào nồi trên trộn đều cho men tan. Để yên như vậy trong vòng 10~15 phút.

Lập lại như khâu 1 và 2 trên cho nguyên liệu sữa, mapple syrup, men bánh còn lại.

3) Cho 700 g bột mì tây và 200g bột lúa mì vào cối trộn bột. Dùng máy trộn 2 loại lại với nhau. Sau đó dùng muỗng gỗ trộn bột lại một lần nữa cho đều.4) Trút mỗi lần một ít hỗn hợp sữa, mapple syrup, men bánh ở khâu (2) vào cối, cho cối đánh bột một lát rồi mới chêm thêm hỗn hộp vào. Cứ như vậy cho đến khi hết hỗn hợp và máy đánh bột lại thành một khối tụ lại ở giữa cối. Trút bột vào tô đựng lớn.

Lập lại khâu 3 và 4 cho phần bột và sữa còn lại.

5) Sau khi đã đánh hết phần bột và sữa còn lại thì dồn cả hai lần bột vào một tô lớn, đậy lên trên tô một lớp khăn khô sạch. Ủ bột 2 tiếng.6) Rắc một ít bột lên mặt thớt cho khỏi dính. Trút bột trong tô ra thớt.7) Dùng 2 nắm tay vừa nhấn vừa di chuyển khối bột để đánh bột đều.


8) Chia bột ra làm 3 phần đều nhau. Cho mỗi phần bột vào 1 khuôn không dính rồi dùng tay san bằng bề mặt.

9) Làm lò nướng đã nóng ở nhiệt độ 350°F(khoảng 180℃). Đặt khuôn bánh ở giữa lò. Nướng khoảng 25~30 phút là được.

Có thể cắt bánh từng phần nhỏ vừa ăn rồi bỏ tủ đông để trữ bánh. Ăn bánh với cheese các loại, hoặc kẹp ham, thịt nướng,...


*****************************************
Những bài viết trên "nồi niêu" dùng giấy phép của Creative Commons Attribution-Noncommercial 3.0 License. Nghĩa là có thể sử dụng những nội dung và hình ảnh trong "nồi niêu" ngoài mục đích kinh doanh. Nghiêm cấm dùng cho mục đích tư lợi mà không được sự cho phép của tác giả.
Bất cứ trích dẫn nào lấy từ "nồi niêu" phải được ghi xuất xứ và phải nối đường link trở lại với ngọn nguồn của nó. Vui lòng đừng
sao chép.
*****************************************

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét